X-Men: Những điều ít ai biết về dị nhân hùng mạnh Magneto

author

Magneto thường xuất hiện trong loạt phim X-Men với vai trò phản diện, nhưng câu chuyện về gã dị nhân hùng mạnh này còn phức tạp hơn nhiều.

Qua các phiên bản từ truyện lên phim, dị nhân Magneto/ Erik Lehnsherr đã thủ diễn rất nhiều vai trò: Từ kẻ thù, đồng đội của nhóm X-Men; cho đến trở thành người hùng trong hành trình tìm chân lý của chính ông ta. Ngoài khả năng điều khiển kim loại, Magneto còn là một nhà lãnh đạo đại tài, một trong những bộ óc kiệt xuất của Trái Đất. Tuy nhiên chỉ vì khác nhau về quan điểm dẫn dắt giống loài dị nhân, ông và Giáo sư X/ Charles Xavier đã chuyển từ bạn bè thành đối thủ truyền kiếp.

Trong truyện tranh, anh đẹp trai này có mái tóc bạch kim

x-men X-Men: Những điều ít ai biết về dị nhân hùng mạnh Magneto X-Men: Những điều ít ai biết về dị nhân hùng mạnh Magneto 14850762

Mái tóc bồng bềnh màu trắng sáng đã trở thành nét đặc trưng của Magneto trong phiên bản comic, đó là màu tóc tự nhiên đã theo chân chàng dị nhân từ khi anh còn rất trẻ. Vào thời kỳ mà hãng Marvel ưa dùng màu bạc làm màu tóc cho các nhân vật badass, thì nhà X-Men đã có ít nhất ba nhân vật có tóc bạch kim: Magneto, con trai của ông là Quicksilver và Rogue. Nhưng khi lên phim, mái tóc trắng ấy lại là kết quả từ thời gian, khi phiên bản thời trẻ của Magneto (do Michael Fassbender thủ vai) có tóc màu đen mun.

Ông bố của (ít nhất) ba đứa con

x-men X-Men: Những điều ít ai biết về dị nhân hùng mạnh Magneto X-Men: Những điều ít ai biết về dị nhân hùng mạnh Magneto tL2l6yCsufk

Sau X-Men: Days of the Future Past, người xem đã được ẩn ý rằng Quicksilver là con ruột của Magneto. Đây là một sự thật hiển nhiên đối với fan comic, khi trong một đầu truyện đã từng tiết lộ rằng Magneto kết hôn với một phụ nữ người thường, sinh ra Pietro Maximoff/ Quicksilver có khả năng di chuyển về tốc độ siêu thanh và Wanda Maximoff/ Scarlet Witch với khả năng điều khiển thực tại. Ngoài ra, Magneto còn có thêm một đứa con riêng là nữ dị nhân Polaris/ Lorna Dane, với khả năng giống hệt cha mình.

Dù vậy,những tập truyện mới nhất đã tiết lộ rằng Quicksilver và Scarlet Witch không phải con ruột của Magneto, tức Polaris hiện nay là người duy nhất có chung huyết thống với ông. Tuy nhiên ai biết được trong từng ấy năm lang bạc, bố Magneto đã “làm cha” của bao nhiều đứa trẻ nữa?

Magneto sở hữu cả một quốc gia riêng

x-men X-Men: Những điều ít ai biết về dị nhân hùng mạnh Magneto X-Men: Những điều ít ai biết về dị nhân hùng mạnh Magneto genosha from deadpool concept art

Chúng ta luôn canh cánh một câu hỏi: Giả sử Magneto thành công trong việc xóa sổ nền văn minh của còn người, ông ta cùng những dị nhân dưới trướng mình sẽ sống ở đâu? Chính Erik Lehnsherr cũng đã tự đặt cho mình câu hỏi này trước khi thực hiện âm mưu diệt chủng, và ông đã tìm được câu trả lời ở một hòn đảo bỏ hoang mang tên Genosha.

Nhờ có Magneto, trình độ kỹ thuật và cơ sở hạ tầng ở “Thiên đường dị nhân” này vượt trội so với thế giới bên ngoài, phúc lợi và giáo dục cũng được ông ưu tiên hàng đầu. Magneto không phải kiểu phản diện vĩ cuồng hoang tưởng thường thấy trong truyện tranh, mà ông thực sự là một nhà đầu tư rất khôn ngoan và sáng suốt.

Magneto thực sự rất, rất mạnh

NEJrDhcfryymMP_2_b X-Men: Những điều ít ai biết về dị nhân hùng mạnh Magneto X-Men: Những điều ít ai biết về dị nhân hùng mạnh Magneto NEJrDhcfryymMP 2 b

Khán giả vốn chỉ quen thuộc với phiên bản điện ảnh của X-Men thường biết đến Erik cùng khả năng điều khiển kim loại của ông ta. Một số trong chúng ta sẽ thấy khả năng này rất bình thường, ý là, có gì hay ho trong việc điều khiển mấy cây đinh gỉ chứ? Nhưng nhầm rồi, cho Magneto đúng một cây đinh ghỉ ấy, và ông có thể tiêu diệt cả một đạo quân! Trải qua nhiều năm tháng rèn luyện khắc nghiệt, Magneto đã có thể kiểm soát hoàn toàn siêu năng của bản thân, tự do thao túng tất cả kim loại ở trên và cả trong lòng đất. Trong X-Men: The Last Stand, chẳng phải ông đã nâng cây cầu Cổng Vàng nhẹ bẫng đấy sao?

magneto-destroys-new-york-city X-Men: Những điều ít ai biết về dị nhân hùng mạnh Magneto X-Men: Những điều ít ai biết về dị nhân hùng mạnh Magneto magneto destroys new york city

Thực ra trên phim ảnh, Magneto đã bị “dìm hàng” rất nhiều rồi. Khả năng chính xác của ông trong truyện tranh là điều khiển từ trường: đồng nghĩ với việc Magneto có thể tạo ra sóng năng lượng để tấn công (chiêu thức này ít được sử dụng vì thường tốn sức), tạo lá chắn bảo vệ (thường xuyên được sử dụng), cũng như thay đổi các phân tử sắt trong cơ thể nhằm tăng cường cơ bắp và duy trì tuổi trẻ. Chẳng trách ngang ngang tuổi nhau mà Giáo sư X đã ốm yếu hơm hem, còn Magneto thì cứ “phơi phới”, lực lưỡng.

18101_401768509892193_2105667776_n X-Men: Những điều ít ai biết về dị nhân hùng mạnh Magneto X-Men: Những điều ít ai biết về dị nhân hùng mạnh Magneto 18101 401768509892193 2105667776 n

Ngoài ra, trong bản truyện, Magneto có khả năng miễn nhiễm cao với các đòn tấn công tinh thần. Đó là lý do Giáo sư X gặp khó khăn trong việc kiểm soát tâm trí ông, chứ hoàn toàn không phải nhờ chiếc mũ bảo hộ. Chiếc mũ trong comic chỉ là… vật trang trí, Magneto có thể tái tạo nó từ bất cứ khối kim loại nào.

Magneto truyền cảm hứng cho các nghệ sĩ đương đại

[brid video=”32440″ player=”5733″ title=”Paul McCartney and Wings Magneto And Titanium Man”]

Những lức rảnh rỗi, cựu thành viên của nhóm The Beatles – Paul McCarthy thường đọc truyện tranh cùng con trai mình, và X-Men là đầu truyện mà cả hai bố con ưa thích nhất. Bị ấn tượng bởi tính cách của Magneto, ông cùng ban nhạc riêng của mình là nhóm Wings đã từng sáng tác một bài hát mang tên “Magneto and the Titanium Man”, xoay quanh hai nhân vật cùng tên của hãng Marvel.

lichtenstein-magneto1 X-Men: Những điều ít ai biết về dị nhân hùng mạnh Magneto X-Men: Những điều ít ai biết về dị nhân hùng mạnh Magneto lichtenstein magneto1

Ngoài ra, bức họa Image Duplicator (1963) của họa sĩ Roy Lichtenstein cũng chịu ảnh hưởng từ Magneto. Về tính cách, Lichtenstein khá giống với dị nhân này, khi ông cho rằng những tác phẩm hoạt hình phải được coi trọng hơn, được trưng bày ở viện bảo tàng chứ không đơn thuần là sản phẩm giải trí.

Bình luận
0 Comments