'X-Men' và 'Avengers' sẽ về chung một nhà với hợp đồng $60 tỷ giữa Disney và Fox?

author
Walt Disney21st Century Fox hiện đang thương thảo một hợp đồng kết hợp cùng nhau, và quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra trong tuần sau.

Tin đồn thực chất đã đuợc lan truyền vào đầu tháng 11, nếu thỏa thuận có thể ký kêt, đây sẽ là cuộc hợp nhất “hoành tráng” nhất thời điểm hiện nay với hai ông lớn của ngành giải trí, và đưa con số năm nhà sản xuất lớn nhất nước Mỹ xuống còn bốn.

Hãng phim Nhà Chuột chủ yếu hướng đến mảng giải trí của Fox, đặc biệt là lĩnh vực phim hoạt hình với những dự án tiềm năng của Blue Sky Studios hay những chương trình truyền hình như The Simpsons hay Family Guy. Những dự án đa dạng của Fox sẽ góp phần giúp kho thư viện phim ảnh và giải trí của Disney được mở rộng, những bộ phim như Hidden Figures, Avatar, The Revenant, Night at the Museum sẽ giúp dịch vụ truyền hình trực tuyến của Disney sẵn sàng đối đầu cùng Neflix hay Amazon.

Ngoài mảng giải trí, Disney, theo quy định FCC nhằm ngăn cản quyền sở hữu một trong bốn kênh truyền hình, sẽ không thể mua lại những kênh như tin tức, thể thao hay kinh doanh của Fox. Bù lại, những studio chủ chốt của “nhà Cáo” đều sẽ được kiểm soát bởi “nhà Chuột” nhằm kết hợp nguồn lực tạo ra những dự án chất lượng cao. 20th Century Fox, Fox Searchlight film studio cùng những dự án của họ cũng sẽ được sử dụng bởi Disney. Thêm nữa, Disney còn có cơ hội sở hữu mảng FX hay kinh doanh thương hiệu của National Geographic, dự án chương trình thực tế của Endemol Shine Group, kênh phát thanh toàn cầu Asia’s Star TV. Đặc biệt, hai dự án chủ chốt hoạt hình của Fox TV AnimationThe Simpsons hay Family Guy đều sẽ về tay Nhà Chuột.

Theo nguồn tin từ CNBC, để có được những nguồn lợi lớn lao trên, Disney sẽ phải bỏ ra hơn $60 tỷ cho “Nhà Cáo”. CEO của Disney hiện nay là Bob Iger đã tiến hành rất nhiều những thương vụ như hiện tại nhằm định hướng phát triển lâu dài cho hãng, trước đó có Pixar, Lucasfilm và Marvel - những thương hiệu lớn về giải trí. 

Có thể nói, Fox sẽ dễ dàng chấp nhận sự kết hợp này, chỉ còn là vấn đề thời gian để thỏa thuận này chính thức đi đến một ký kết xác nhận. Đứng từ góc độ kinh tế, thương vụ này sẽ giúp cổ phiếu của Disney tăng mạnh mẽ hơn, và củng cố vị thế của hãng trong lĩnh vực giải trí trên toàn cầu.

Bình luận
0 Comments