[XÁC CHẾT QUỶ ÁM - LÀ "HAY" HAY "NHẠT"?]

author
Lấy bối cảnh là câu chuyện của Megan Reed – một cô cảnh sát với những vấn đề tâm lý trong quá khứ ám ảnh và tội lỗi, luôn gặp phải những cơn ác mộng mỗi khi đêm về. Một sự kiện trong quá khứ đã cướp đi cả tinh thần, tình cảm riêng tư lẫn sự nghiệp của Megan. Khi đó, công việc trực ca đêm tại nhà xác của một bệnh việc đến như một cơ duyên, cũng như một lối thoát cho cô. Như cô nói với Andrew Kurtz – anh chàng đồng nghiệp cũ và cũng là bạn trai cũ của cô: “I really need this job”. Công việc đến như là một giải pháp cho sự chạy trốn khỏi những cơn ác mộng về đêm của cô. Đến cuối phim, chúng ta dễ dàng có thể nhận thấy sự chuyển mình trong tâm lý của Megan thể hiện qua các hành động đối lập ở đầu phim và lặp lại vào cuối phim, cũng như hình ảnh vô cùng ẩn dụ ở đoạn kết. Tâm lý này chúng ta sẽ phân tích ở một bài khác.


Thật trớ trêu, công việc tưởng chừng như là một cánh cửa này lại đem tới nỗi kinh hoàng mà một người cảnh sát với suy nghĩ: “I bealive when you die, you die” không bao giờ có thể tưởng tượng được…


Không giống như những bộ phim kinh dị khác lấy âm nhạc cổ điển và những màn jumpscare làm điểm nhấn. “Xác chết quỷ ám” mang tới sự sợ hãi từ chính những âm thanh phát ra khi làm việc của các nhân viên trong nhà xác như tiếng thang máy, tiếng lăn vân tay, kéo ngăn đựng thi thể hay máy chụp xác chết…. Tạo dựng không khí lạnh lẽo từ chính những thiết bị điện tử hiện đại, màu trắng và xanh từ chất liệu như nhôm, thép y tế hoặc inox đặc trưng của nhà xác làm sự sợ hãi đến với khán giả một cách rõ nét, chân thực và ám ảnh hơn bao giờ hết.
Bên cạnh đó, tạo hình của Hannah cũng gây không ít ám ảnh cho khán giả, khung xương vặn vẹo, thi thể bị chặt, bị hỏa thiêu, nhưng điểm đáng sợ chính là không có cách nào kể trên tác động lên thi thể hoàn thiện triệt để. Mọi thứ kết hợp tàn phá trên cùng một vóc dáng mảnh khảnh, nhỏ bé của Hannah – một người con gái trẻ tuổi làm cho người xem không khỏi giật mình.


Mạch phim nhanh, vội đến mức dồn dập. Không khí xuyên suốt bộ phim luôn mang một màu u tối cũng một phần khiến khán giả không kịp “hoàn hồn”

Diễn xuất của các nhân vật cũng khá tốt. Các biểu cảm và những nét cảm xúc của Megan cũng khá rõ rệt và thể hiện được chiều sâu của một cô gái phải đấu tranh với chính những kí ức ám ảnh bên trong và thực tại đầy bóng tối bên ngoài. 


Tuy nhiên, khi quá đầu tư về những chi tiết âm thanh, hình ảnh, có lẽ đoàn phim đã quên mất xây dựng và chăm chút về mặt nội dung. Nội dung xuyên suốt bộ phim có thể tóm gọn lại 3 chữ: “Chẳng có gì”. Bộ phim không giải quyết được câu hỏi của khán giả: “Lịch sử của con quỷ ám Hannah như thế nào?”, “tại sao lại lựa chọn Hannah?”, “Chuyện gì đã xảy ra với con bé và gia đình của họ”. Hơn nữa, thông điệp có thể nói là duy nhất của bộ phim mà mình cảm nhận được là: “Vượt qua nỗi sợ, vượt qua kí ức và bóng tối, bạn sẽ trở nên mạnh mẽ hơn” lại được thể hiện một cách quá “rõ ràng”, thiếu tinh tế và chiều sâu. Một đáng chú ý nữa là: Với một con quỷ hùng mạnh đến như vậy, cuối cùng cũng chỉ có một cách giết người - Nâng họ lên với tư thế thánh giá và giết để hoàn sinh. Hơn nữa lại có thể bị hạ dễ dàng chỉ với vài ba phát súng. 

Phần cuối đáng lẽ phải là phần được đẩy lên cao trào và giải quyết hết các nút thắt trong câu chuyện thì lại được làm quá sơ sài. Chính vì vậy nên mới khiến khán giả thấy cụt lủn và không đọng lại được điều gì trong đầu VỀ NỘI DUNG ngay khi bước chân ra khỏi rạp.

Nói tóm lại, bộ phim đã đạt được mục tiêu căn bản cho một bộ phim kinh dị cần có, đó là hù dọa khán giả và đem đến một thông điệp có ý nghĩa nhân văn. Tuy nhiên với cách xây dựng tình huống và giải quyết nút thắt như hiện tại, bộ phim khó có thể tạo nên tiếng vang và được đánh giá cao


Điểm cá nhân: 05/10
Bình luận
3 Comments   |   Hoàng Phi Hùng reacts this.
 • Đại Tổng Quản
  Đại Tổng Quản   ·  Ngày 26 tháng 12 năm 2018
  • Đại Tổng Quản
   Đại Tổng Quản   ·  Ngày 26 tháng 12 năm 2018
   uhm, bạn phải để lại vài dòng comment ngắn, tránh spam ^^
  • Hoàng Phi Hùng
   Hoàng Phi Hùng   ·  Ngày 26 tháng 12 năm 2018
   okela nha, rating ở đó lại phải ghi thêm nhận xét nữa á