Xếp hạng doanh thu Top 10 bộ phim Hàn Quốc chuyển thể từ Nhật Bản

author
Tổng cộng Hàn Quốc đã chuyển thể 10 bộ phim có kịch bản từ Nhật Bản. Không phải tác phẩm nào cũng ăn khách nhưng đã có một số trở thành kinh điển.

Nhật Bản bấy lâu là quốc gia chẳng mấy khi thiếu kịch bản hay từ truyện tranh cho tới tiểu thuyết. Tác giả Higashino Keigo gần như nằm trên đống tiền bản quyền khi các cuốn tiểu thuyết của ông liên tục được chuyển thể thành phim từ Nhật Bản - Trung Quốc - Hàn Quốc. 

Vấn đề là có chuyển thể thành phim hay hơn truyện được không? Đa phần các live-action của Nhật luôn được đánh giá thấp hơn, thậm chí chất lượng bèo bọt. Trong khi đó ở quốc gia láng giềng Hàn Quốc, một số phim chuyển thể từ kịch bản Nhật nắm bắt tốt xu hướng thị trường, kéo fan nguyên tác ra rạp và một vài tác phẩm đã làm nên kỳ tích.   

Dưới đây là doanh thu và thứ tự ra đời của 10 bộ phim Hàn chuyển thể từ Nhật.

Nguồn hình: koreanfilm.or.kr

Bộ phim đầu tiên được chuyển thể từ Nhật là 'Old Boy', dựa trên bộ truyện tranh cùng tên. Đây vừa là một hit ăn khách vừa được giới phê bình trong và ngoài nước đánh giá rất cao.

Kế đến là '200 Pound Beauty' - tác phẩm hiện vẫn giữ ngôi vị doanh thu cao nhất trong số này. Bộ phim được dựa trên manga "Kanna's Big Success!" Của Suzuki Yumiko. Ở phiên bản Hàn Quốc, nội dung của nguyên tác về một cô nàng thừa cân trải qua phẫu thuật thẩm mỹ chỉ là cốt truyện cơ bản. Đạo diễn Kim Yong-hwa đã thêm thắt nhiều tình tiết mới, hài hước hơn, lãng mạn hơn và đem về con số lượt xem 6.619.498. 

Bộ phim nổi tiếng hơn hẳn tác phẩm gốc

Tuy nhiên suốt một thời gian dài sau này, các nhà làm phim Hàn băng khoăn có nên chuyển thế tiếp kịch bản Nhật không. Đó là bởi lẽ, các tác phẩm White Night (2009), HOWLING (2012), Helpless (2012) và Perfect Number (2012) đã dần khiến khán giả chán ngán. Chúng được chuyển thể từ những tiểu thuyết vô cùng nổi tiếng nhưng lại chẳng xứng tầm, không hay hơn lại còn dở hơn.

Nếu như 'White Night' và 'Helpless' còn có những màn trình diễn xuất thần của các nữ diễn viên Son Ye Jin và Kim Min Hee, thì các tác phẩm còn lại đều chỉ dừng ở mức "tạm được", "vô vị".

Mai cho tới năm 2017-2018, làng sóng chuyển thể kịch bản Nhật mới quay trở lại. Lần này là remake những bộ phim đã rất thành công tại Nhật: 'Golden Slumber', 'Little Forest' và 'Be With You'. Trong đó, hai bộ phim sau được thực hiện bởi những đạo diễn trẻ. 

Đáng tiếc rằng 'Golden Slumber' dù sở hữu dàn cast tên tuổi nhưng không thể hiện đúng tính thần của nguyên bản nên không thành công về doanh thu như kỳ vọng. 

Trong khi đó, 'Little Forest' ngay lúc này đã thu về hơn 1 triệu lượt xem với những đánh giá tốt đẹp. 'Be With You' với sự trở lại của cặp đôi So Ji Sub và Son Ye Jin khá khác biệt so với tinh thần nguyên tác, có phần melodrama hơn nhưng dự báo câu chuyện xúc động vô cùng nổi tiếng này sẽ đem về lượt xem khủng, cứu cánh cho dòng phim tình cảm thuần túy đang ế ẩm ở Hàn Quốc.

Bình luận
0 Comments