Ý nghĩa bất ngờ ẩn giấu đằng sau 12 bộ phim hoạt hình của Pixar

author
Dù rằng được xem là dành cho thiếu nhi, những bộ phim hoạt hình vẫn luôn hàm chứa những sự thật và những bài học vô giá mà những người làm phim gửi gắm vào đấy. Hãy cùng nhìn lại 12 bộ phim quen thuộc dưới đây và nhận ra những bài học giản đơn đằng sau những câu chuyện của nó.

Pixar Animation Studios là hãng phim hoạt hình nổi tiếng của Hoa Kỳ có trụ sở chính tại Emeryville, California. Pixar được biết đến với những phim hoạt hình 3D dùng công nghệ tạo hình máy tính (computer-generated imagery, CGI) được thiết kế bằng PhotoRealistic RenderMan, phần mềm kết xuất đồ họa của riêng hãng, chuyên dùng để tạo nên những hình ảnh chất lượng cao. 

Pixar được thành lập vào năm 1979 như là một nhóm chuyên phụ trách đồ họa thuộc bộ phận máy tính của hãng Lucasfilm trước khi tách ra thành công ty riêng vào năm 1986 dưới sự đầu tư của đồng sáng lập hãng Apple Steve Jobs, người trở thành cổ đông chính của hãng. Công ty Walt Disney mua lại Pixar vào năm 2006 với giá 7.4 tỷ đô la, giúp Jobs trở thành cổ đông lớn nhất của hãng Disney.

12. Finding Dory (2016)

Mỗi chúng ta đều khác biệt, và hãy tôn trọng điều đó ở mỗi người

Nhân vật chính của phim là một chú cá đáng yêu mang tên Dory, với tật đãng trí kinh điển. Cô có ước mơ mãnh liệt tìm được về với gia đình nhưng không thể nhớ họ ở đâu. Chính điều này đã gửi gắm một bài học quan trọng: chấp nhận người khác vì chính bản thân họ, và tôn trọng sự khác biệt giữa mỗi người.

11. The Good Dinosaur (2015)

Tình bạn chân thành mang đến sức mạnh lớn lao!

Dù không mang về được nhiều lợi nhuận tại phòng vé cho hãng như các phim khác, The Good Dinosaur vẫn là một câu chuyện đẹp đẽ và ý nghĩa về tình bạn giữa chú bé nhỏ nhắn và khủng long khổng lồ. Không những thế, cuộc chiến không cân sức giữa thiên nhiên và xã hội loài người cũng được gửi gắm vào câu chuyện. 

Trong khi các khán giả nhí thưởng thức một câu chuyện đầy tính cao trào, các nhân vật đáng yêu thì người lớn lại trở nên đồng cảm với những nỗi sợ mà Arlo phải trải qua, cùng sức mạnh lớn lao của một tình bạn chân thành.

10. Inside Out (2015)

Đừng bao giờ sợ hãi và trốn chạy khỏi cảm xúc của chính mình.

Là một trong những bộ phim thành công nhất của Pixar, Inside Out khai thác các nhân vật dựa trên yếu tố cảm xúc rất thành công – và điều này được các nhà tâm lý học chứng minh. Nhân vật chính của câu chuyện, Riley, một cô bé cố gắng dung hòa tất cả cảm xúc bên trong mình (niềm vui, nỗi buồn, sợ hãi, giận dữ và thù ghét). Thông qua nhân vật này, khán giả ở mọi lứa tuổi có thể dễ dàng nhận thấy, đó là một điều bình thường và tự nhiên khi mỗi người có một cảm xúc khác nhau, điều chúng ta cần chỉ là học cách kiểm soát chúng.

9. Brave (2012)

Hãy để những giáo điều, khuôn mẫu qua một bên, và đơn giản là chính mình.

Brave là một bộ phim với sự nhấn mạnh rõ ràng rằng chẳng có ai có nghĩa vụ phải sống theo sự kỳ vọng của người khác. Câu chuyện về mối quan hệ giữa Merida và mẹ mình – một người phụ nữ đã lên kế hoạch cuộc đời con bà chuẩn đến từng chi tiết, và chúng ta hiểu rằng, phụ nữ đôi khi có thể không cần phải trở thành công chúa, một khi họ là người thích phiêu lưu.

8. Up (2009)

Chẳng bao giờ là quá muộn để thực hiện ước mơ.

Phải nói rằng, Up là một bộ phim đặc biệt, bên cạnh những yếu tố vui nhộn, câu chuyện còn hàm chứa những sự thật đáng buồn và xúc động về sự cô đơn và tuổi già. Carl đã nghĩ về người vợ đã khuất của mình mỗi ngày và những giấc mơ họ chưa thực hiện được cùng nhau. Một ngày, ông quyết định bỏ lại tất cả để đến được nơi mình hằng mơ ước, sự xuất hiện của một cậu bé hướng đạo sinh béo ú đã thay đổi gần như hoàn toàn kế hoạch của ông. 

Có lẽ, tất cả chúng ta, dù người lớn hay trẻ nhỏ, đôi lúc cũng cần có những điều kỳ diệu trong đời như thế.

7. Wall-E (2008)

Chúng ta có trách nhiệm với hành tinh mà mình đang sống.

Bên cạnh những cảm xúc sâu xa, Wall-E còn mang đến những nhận thức về trách nhiệm của chúng ta đối với môi trường, hành tinh mà mình đang sống. Bộ phim cho ta thấy cách chăm sóc Trái Đất nên như thế nào, và những hiểm họa khôn lường nếu ta cứ sử dụng tài nguyên một cách vô tội vạ như hiện nay.

6. Ratatouille (2007)

Theo đuổi giấc mơ, mặc rằng có ai đó bảo bạn không xứng đáng.

Một câu chuyện kỳ lạ nhưng cũng đầy lãng mạn đặc trưng chất Pháp. Remy, một chú chuột với ước mơ trở thành đầu bếp. Dù rằng không được ai tin tưởng, cậu vẫn từng bước thực hiện ước mơ của mình. Ratatouille gửi gắm đến chúng ta rằng, xuất thân không bao giờ quan trọng, miễn là ta đủ can đảm để vươn đến ước mơ.

5. Cars (2006)

Đừng bao giờ quên những người đã luôn tin tưởng và ở bên cạnh bạn.

Lightning McQueen đã luôn là một nhân vật tự tin điển hình, nhưng hiểu rằng, chẳng bao giờ có thể đánh giá thấp vai trò của một tập thể. Đồng nghiệp, thầy cô, bạn bè và những người hâm mộ là một phần quan trọng giúp cậu trở thành nhà vô địch.

4. The Incredibles (2004)

Chúng ta sẽ chẳng còn là chính mình, nếu cố ẩn giấu đi tài năng.

Những nhân vật chính của câu chuyện, dù là một gia đình siêu anh hùng, nhưng luôn cố tỏ ra bình thường trông đám đông. Đó là lý do họ luôn buồn bã vì phải giấu đi siêu năng lực của mình. Điều này cho thấy, những tài năng mà chúng ta có định nghĩa nhiều nhất về bản thân chúng ta. Nếu ta từ chối hay cố ẩn giấu nó, chúng ta đã từ chối chính mình.

3. Finding Nemo (2003)

Ai cũng có thể mắc sai lầm, và ai cũng có quyền thực hiện ước mơ.

Marlin, một người bố luôn thương yêu, chăm sóc và bảo vệ Nemo khỏi thế giới nguy hiểm ngoài kia. Nhưng sự chăm sóc thái quá của ông chỉ làm mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Điều quan trọng ở đây cần được chỉ ra, những đứa trẻ sẽ cần sự ủng hộ và trợ giúp từ người lớn, nhưng hãy để chúng tự do khám phá và học hỏi về thế giới theo cách của riêng mình.

2. Monster, Inc. (2001)

Đôi lúc, những kẻ chuyên đi dọa người khác, lại vô tình… dọa chính mình

Những nhân vật chính trong câu chuyện có nhiệm vụ đi dọa những đứa trẻ trên khắp thế giới. Và rồi, họ nhận ra rằng hăm dọa là một vũ khí tồi tệ nhất mà một xã hội có thể dùng để quản lý con người. Những anh hùng của chúng ta cuối cùng biết rằng chính sự thấu hiểu, tôn trọng và lòng từ tâm đã thuyết phục hơn là nỗi sợ hãi.

1. Toy Story (1995)

Thời gian trôi qua, nhưng tình bạn và lòng trung thành kéo dài mãi mãi.

Một câu chuyện khó tin về thế giới đồ chơi, nơi những đồ chơi sinh hoạt mà con người không hề biết đến. “Họ” cũng có những cảm xúc khác biệt như con người như sự ganh tị, tình bạn và cả nỗi nhớ nhà. Những đồ chơi ở đây cũng như đại diện cho nhu cầu rất đỗi đơn giản của con người: muốn được chăm sóc và được yêu thương.

Bình luận
0 Comments