Ý nghĩa những hình tượng nhân vật trong 'Hoàng tử bé' (phần 1)

author
Bộ phim hoạt hình Hoàng tử bé ra rạp trong năm 2015 khiến fan hâm mộ của quyển sách này vui mừng khôn xiết. Bộ phim đẹp đẽ đã góp phần giúp câu chuyện đầy chất thơ này đến được với nhiều người hơn dù bản thân nó đã quá nổi tiếng.
Ý nghĩa những hình tượng nhân vật trong 'Hoàng tử bé' (phần 1) Ý nghĩa những hình tượng nhân vật trong 'Hoàng tử bé' (phần 1) 443986f75bb50b375bf95f0b25480b9ee22b9cb5

Hoàng tử bé được viết bởi Antoine de Saint-Exupéry – một văn sĩ và phi công người Pháp. Câu chuyện kể về cuộc phiêu lưu đến các tiểu tinh cầu trong vũ trụ, trong đó có Trái Đất của Hoàng tử bé. Trong cuộc hành trình của mình, em gặp nhiều người lớn rất kì quặc và em cũng đã học hỏi được rất nhiều điều. Hoàng tử bé cho thấy rõ những niềm hi vọng, sự thơ ngây và cách nhìn của trẻ thơ đã từng tồn tại trong mỗi con người. Nhờ gặp em, nhân vật kể chuyện cũng đã học hỏi được về cách nhìn nhận cuộc sống xung quanh và nhìn nhận chính bản thân mình.

Câu chuyện tưởng chừng đơn giản ấy lại hàm chứa trong nó nhiều ý nghĩa ẩn dụ qua các hình tượng nhân vật mà càng nhìn sâu vào chúng, ta càng ngộ ra nhiều điều. Bởi “người lớn nào cũng đã từng là trẻ con nhưng họ lại quên mất điều đó”.

Ý nghĩa những hình tượng nhân vật trong 'Hoàng tử bé' (phần 1) Ý nghĩa những hình tượng nhân vật trong 'Hoàng tử bé' (phần 1) a24caf8a 8734 478c 8234 f53a3c6a0022

Hoa hồng

Một cây hoa kiêu kì đỏm dáng, luôn tỏ ra ngây thơ, yếu đuối và cần hoàng tử bảo vệ. Cô yêu hoàng tử nhưng không hề biết cách nói ra. Sự im lặng đó làm hoàng tử buồn bã khôn xiết và cậu quyết định ra đi. Cũng chính vì cô mà hoàng tử muốn trở về. 

Nhiều người đã so sánh tình cảm giữa hoàng tử và hoa hồng với tình cảm của Antoine de Saint-Exupéry dành cho người vợ của mình, Consuelo vì tình yêu của hai người cũng bị thử thách bởi quãng thời gian dài xa nhau. Nhưng hoa hồng ấy cũng có thể là biểu tượng cho tình yêu trên thế giới này. Trong văn học, người ta vẫn luôn dùng hoa hồng như một biểu tượng về tình yêu. Bởi vì yêu hoa hồng mà hoàng tử hiểu được “cái cốt yếu thì con mắt không nhìn thấy” là tình cảm trong trái tim cậu, và thời gian phải xa ai đó làm người ta trân trọng tình yêu hơn. Tình yêu vì sự “cảm hóa” đó mang đến cho người ta trách nhiệm. Người ta phải có trách nhiệm với những gì người ta đã cảm hóa.

Ý nghĩa những hình tượng nhân vật trong 'Hoàng tử bé' (phần 1) Ý nghĩa những hình tượng nhân vật trong 'Hoàng tử bé' (phần 1) 06LITTLEPRINCE5 master675

Con cáo

Dù có sự xuất hiện khá đường đột khi hoàng tử đến một vườn đầy hoa hồng nhưng vai trò của con cáo là rất lớn. Con cáo đóng vai trò vừa là học sinh vừa là thầy của hoàng tử bé, khi nó cầu xin cậu hãy cảm hóa nó. Trong bài học về sự cảm hóa ấy, con cáo nhấn mạnh sự quan trọng của sự kiên nhẫn và nghi thức nếu cậu muốn yêu thương và kết nối với ai đó, những thứ đã bị lãng quên lâu quá rồi trong thế giới của những người lớn đầy “đứng đắn” kia. Con cáo còn giúp hoàng tử hiểu rằng vì sao hoa hồng ở hành tinh của cậu lại quan trọng và đặc biệt hơn rất nhiều so với cả vườn hoa hồng ở đây. Và một ví dụ tiêu biểu của tình bạn là dù sự ra đi của hoàng tử khiến cáo rất đau lòng, nhưng cáo vẫn mong hoàng tử có được những điều cậu yêu mến.

Ý nghĩa những hình tượng nhân vật trong 'Hoàng tử bé' (phần 1) Ý nghĩa những hình tượng nhân vật trong 'Hoàng tử bé' (phần 1) maxresdefault 6

Con rắn

Nhân vật đầu tiên mà hoàng tử gặp trên Trái Đất và cũng nhờ nó mà hoàng tử trở về với hành tinh của mình. Con rắn nói toàn lời bí ẩn với cậu. Việc này một phần gợi nhắc về con rắn trong Kinh Thánh đã dụ dỗ Adam và Eva ăn trái cấm trong vườn địa đàng. Cuối cùng, con rắn đại diện cho một lối thoát đau đớn mà Hoàng tử bé bắt buộc phải lựa chọn. Em có thực sự trở về được với tiểu hành tinh B612 hay không, tùy thuộc vào niềm tin của độc giả đối với những lời hứa hẹn của con rắn.

Ý nghĩa những hình tượng nhân vật trong 'Hoàng tử bé' (phần 1) Ý nghĩa những hình tượng nhân vật trong 'Hoàng tử bé' (phần 1) maxresdefault 1 4

Cây baobab

Tuy là một loài cây vô hại trên Trái Đất nhưng lại gây ra những hậu quả vô cùng to lớn trên tiểu hành tinh B612của hoàng tử nếu không nhổ bỏ nó đi. Nó thể hiện sự nguy hiểm có thể quật ngã con người nếu họ quá thờ ơ với cuộc sống xung quanh họ. Còn một điều nữa, có lẽ hình ảnh cây baobab biểu trưng cho những ý nghĩ tiêu cực trong tâm trí con người. Nếu không để ý đến ngay từ lúc nó chỉ là những mầm non mới nhú, những ý nghĩ ấy sẽ ngày một lớn dần, mọc rễ khắp trái tim chúng ta và trói chặt chúng ta trong nhà tù của riêng nó.Ngoài ra, hình ảnh cây baobab còn có thể được liên tưởng đến lòng tự tôn của con người. Trong quyển sách bảo rằng loài người luôn thấy họ quan trọng lắm, quan trọng như những cây baobab ấy. 

(Còn tiếp)

Bình luận
0 Comments