Yakuza Apocalypse (2015): Phim kinh dị ‘đánh bay’ mọi logic

author

Phim kinh dị mới của đạo diễn Miike Takashi kể về cuộc chiến trời long đất lở giữa một gã xã hội đen ma cà rồng và một…con ếch biết võ kung-fu. Nghe đã đủ lạ lùng chưa?

Miike Takashi vốn là một “quái kiệt” trong làng điện ảnh Nhật Bản, ông nổi tiếng với vai trò là đạo diễn của những tựa phim kinh dị “có một không hai” như Audition, Ichi the Killer, Dead or Alive,… Phim của vị đạo diễn này trải đều nhiều thể loại, từ “lành mạnh” cho phụ nữ, trẻ em đến những tác phẩm đầy máu me mà những fan phim kinh dị “nặng đô” nhất cũng phải hãi hùng. Yakuza Apocalypse pha trộn giữa hai yếu tố hài hước và kinh dị, với lối kể chuyện quái đản không theo chuẩn mực logic nào.

poster  Yakuza Apocalypse (2015): Phim kinh dị ‘đánh bay’ mọi logic yakuzaapocalypse c 0

Nhân vật chính của phim là Kageyama (Ichidara Hayato), một gã yakuza tiểu tốt sùng bái ông trùm hùng mạnh Kamiura. Kamiura là một huyền thoại trong giới xã hội đen Nhật vì ông ta chưa lần nào bại trận, sự thật là vì ông trùm là một ma cà rồng. Dù vậy, trong lần đụng độ với những kẻ thù cũ, Kamiura đã bị hạ gục. Trước khi chết, ông truyền dòng máu quỷ cho Kageyama, với hy vọng hắn có thể nối bước mình. Mang trong người sức mạnh mới cùng sự khát máu vô hạn, quỷ hút máu “non choẹt” quyết định truy lùng những kẻ thù ác để trả thù cho ông chủ.

phim hành động  Yakuza Apocalypse (2015): Phim kinh dị ‘đánh bay’ mọi logic Yakuza Apocalypse

Cần phải nói thêm “ma cà rồng” lần này không phải loại thuần chủng mà chúng ta gặp trong nhiều tựa phim kinh dị, mà tên gọi chính xác là “ma cà rồng yakuza” (yakuza vampire). Điều này đồng nghĩa với việc những kẻ bị cắn không chỉ biến đổi thành quỷ hút máu, chúng còn trở thành… xã hội đen. Đây có lẽ là hình ảnh ẩn dụ đầy mỉa mai của đạo diễn, khi các hội yakuza đến ngày nay vẫn kiểm soát và phủ “móng vuốt” lên khắp các mặt văn hóa, chính trị, xã hội ở xứ Phù Tang.

Đối đầu với Kageyama và binh đoàn những “ma cà rồng yakuza” mà anh ta… lỡ cắn trong suốt hành trình của mình là một hội kín cũng “quái thai” không kém, với các thành viên chủ chốt là một gã thầy pháp nói tiếng Anh dở tệ, một yêu quái hà bá (kappa) với mùi hôi chết người cùng một võ sư nghiện anime. Ngỡ ngàng hơn, thủ lĩnh của chúng vốn được đề cập trước đó là “kẻ khủng bố đáng sợ nhất thế giới”, hóa ra lại có hình dạng buồn cười là một con ếch bông khổng lồ. Nhưng đằng sau vẻ ngoài ngớ ngẩn ấy, hắn lại là một kẻ thông thạo quyền cước, mặt đất thì rung chuyển mỗi khi gã xuất hiện.

Yakuza Apocalypse  Yakuza Apocalypse (2015): Phim kinh dị ‘đánh bay’ mọi logic vgLOBV yakuzaapocalypse TIFF

“Bộ sậu” của cả hai phe đều rất buồn cười và “bá đạo”, nhưng kịch bản của phim thì lại còn là một đẳng cấp khác. Vốn mở đầu rất nghiêm túc và mang hơi hướm phim yakuza truyền thống, mạch truyện bỗng dưng “bẻ cong” kể từ khi yếu tố ma quỷ xuất hiện. Chúng ta không được giải thích vì sao tồn tại một nhân vật mà não của mụ ta cứ…phun ra ngoài tai mỗi khi căng thẳng, phe phản diện từ đâu mà ra, câu chuyện khủng khiếp nào đằng sau sát thủ “ếch bông”,…

kinh dị  Yakuza Apocalypse (2015): Phim kinh dị ‘đánh bay’ mọi logic yakuza apoc3

Người xem chỉ còn biết “thôi mặc kệ”, thả hồn mình vào chuyến phiêu lưu “đi đến đâu thì đến” của nhân vật chính. Khác với nhiều tựa phim trước của Takashi, Yakuza Apocalypse chuộng kiểu gây cười hình thể, trực tiếp và bất ngờ, chứ không theo lối hài châm biếm như trước nữa. Đây cũng là điểm trừ khi phim không có nhiều lời thoại hay.

takashi miike  Yakuza Apocalypse (2015): Phim kinh dị ‘đánh bay’ mọi logic yakuzarainbow

Điểm mạnh của phim là phần hình ảnh. Những trận chiến tay đôi trong Yakuza Apocalypse được chỉ đạo võ thuật rất gọn gàng, đẹp mắt. Phim còn có sự tham gia của nam diễn viên võ thuật Indonesia Yayan Ruhian, cống hiến cho khán giả những bộ cước pháp mãnh liệt, gợi nhắc đến thời điểm năm 2011 khi anh vào vai phản diện Mad Dog trong phim hành động nổi tiếng The Raid: Redemption.

phim kinh dị  Yakuza Apocalypse (2015): Phim kinh dị ‘đánh bay’ mọi logic yakuzaapocalypse fight street

Màn song đấu cuối cùng giữa Kageyama và “Ếch-kun” thì lại đánh mạnh sự ly kỳ và bất ngờ, bởi đây là lúc hai nhân vật phô diễn toàn bộ công năng tiềm ẩn của mình.

yakuza apocalypse  Yakuza Apocalypse (2015): Phim kinh dị ‘đánh bay’ mọi logic 2423242

Khó hiểu, nhiều câu hỏi bỏ ngỏ, nhiều nhân vật “sinh ra không biết làm gì”, phim kinh dị – hành động Yakuza Apocalypse là một món ăn lạ miệng với cả fan của Miike Takashi vẫn khán giả phổ thông. Đây không phải là tựa phim xuất sắc, nhưng lại rất lôi cuốn bởi chính việc đẩy sự “phản logic” lên đến cao trào.

Bình luận
0 Comments