Your Name - Câu chuyện tình yêu tuổi trẻ vượt qua không gian và thời gian

author

Your Name là một tác phẩm Anime xuất sắc của điện ảnh Nhật Bản khi khai thác tình yêu ở một khía cạnh mới lạ. Bên cạnh tình yêu, phim còn đưa vào những yếu tố lịch sử, tâm linh và xuyên không. 

Your Name là một câu chuyện kì lạ kết hợp giữa tình yêu lứa đôi, hoàn đổi linh hồn, du hành thời gian và số phận tình yêu. Taki - một anh chàng học cao trung tại Tokyo sôi động, Mitsuha - một cô bé xinh đẹp dễ thương đang sinh sống tại vùng quê thanh vắng luôn khao khát được chuyển đến Tokyo, bỗng một ngày hai người tỉnh dậy trong cơ thể nhau, chuyện gì đã xảy ra vậy, sợi dây số phận đã gắn kết hai con người chưa từng quen biết nhau lại như thế nào?

Những bài review về Your Name hẳn đã có quá nhiều rồi, nhưng dưới đây là một vài suy nghĩ cá nhân của người viết về một trong những tác phẩm hoạt hình thành công nhất Nhật bản sau Sprited Away.

Triết lý về tuổi trẻ và tình yêu 

Mô típ hoán đổi thân xác thuộc loại kinh điển nhưng đạo diễn Shinkai Makato đã làm cho nó trở nên đặc biệt bằng các lồng vào những sự kiện lịch sử, những triết lý nhân sinh sâu sắc, về ước mơ của tuổi trẻ, tình yêu và số phận. 

Nếu bạn là một người xem lí trí và luôn cho rằng một tác phẩm hay thì cần phải logic thì Your Name sẽ làm thay đổi quan điểm của bạn hoàn toàn. Dù có cố nhận định giải thích lý trí như thế nào thì cuối cùng bạn cũng bị tình yêu giữa Mitsuha và Taki cùng những ý nghĩa cuộc sống trong phim khuất phục hoàn toàn.

 
 

Trailer Your Name

 

Phim xen lẫn rất nhiều chi tiết giả tưởng, xuyên không, những chi tiết về thần linh, thế giới bên kia, số phận và nhân duyên. Nói chung, không có một lời giải thích nào thực sự hợp lý cho phim ngoài tình yêu và khát vọng tuổi trẻ luôn mong muốn bước ra khỏi vùng an toàn, khám phá thế giới rộng lớn ngoài kia và tìm kiếm tình yêu của mình. 

Tuy nhiên, đúng vậy (mọi tác phẩm đều có chữ tuy nhiên) ở đoạn cuối Your Name được diễn biến quá nhanh, làm những người xem không phải là người Nhật hoặc không biết về văn hóa của quốc gia sẽ cảm thấy cực kỳ bối rối. 

Đồ họa miễn chê

Có lẽ là hơi thừa khi khen đồ họa trong phim của đạo diễn Makoto Shinaki nhưng mà thôi, vẫn phải khen vì phim quá đẹp, hoàn hảo.

Màu sắc phim rất kỳ ảo, đặc biệt ở những phân cảnh như Takai đi vào thế giới thần linh, Takai gặp lại Mitsuha trong giấc mơ, hay như phân đoạn sao chổi đều rất đẹp và kì diệu. Người xem được chìm đắm vào thế giới kì diệu của Your Name.

Makoto Shinaki nổi tiếng với những tác phẩm có đồ họa cực kì chi tiết và Your Name không là ngoại lệ, một Tokyo sôi động hiện lên qua từng chi tiết nhỏ nhất. Nếu bạn thích đồ họa và hình ảnh thì phim sẽ là một nguồn cảm hứng rất lớn đó. 

 
 
Your Name là một tác phẩm hoàn hảo về đồ họa
 

Khán giả thế giới chỉ biết đến Anime do Studio Ghibli và Hayao Mizayaki sản xuất nhưng với những ai yêu điện ảnh của xứ mặt trời mọc thì Makoto Shinikai là một cái tên không thể bỏ qua. Có lẽ là hơi thừa khi khen đồ họa trong phim của đạo diễn  Makoto Shinakai nhưng mà thôi, vẫn phải khen vì phim quá đẹp, hoàn hảo.

Phim của ông là những cảm xúc trăn trở, của những người trẻ đang mặc kẹt giữa những lựa chọn cuộc đời, của những đôi tình nhân vô tình lạc mất nhau, những triết lý nhân sinh sâu sắc mà phải xem phim lại nhiều lần bạn mới hiểu được. 

 
Bình luận
0 Comments